Sơn nền bê tông

Sơn nền bê tông hay sơn bê tông là gì? Các tiêu chuẩn chất lượng nào sàn bê tông phải đáp ứng trước khi thực hiện sơn sàn? Cùng Phúc Khang Trang tìm hiểu các vấn đề trên trong bài viết này.

Sơn nền bê tông là gì?

Nền bê tông sau khi thi công xong có thể lựa chọn lát gạch, đá, lát sàn nhựa hoặc sơn nền bê tông để hoàn thiện bề mặt nền. Tùy vào nhu cầu và chi phí mà có thể lựa chọn giải pháp thi công phù hợp.

Thi công Sơn sàn epoxy

Thi công Sơn sàn epoxy

Trong đó sơn nền bê tông là phương pháp được nhiều nhà thầu lựa chọn nhất nhà chi phí thi công rẻ, thời gian thực hiện nhanh mà vẫn đảm bảo độ thẩm mỹ cho công trình.

Sơn sàn bê tông là hình thức phủ lớp sơn epoxy lên bề mặt nền bê tông. Có hai cách thức để sơn nền bê tông là:

  • Sử dụng rulo lăn sơn với chi phí thực hiện rẻ nhưng độ thẩm mỹ và mặt kỹ thuật không cao. Phù hợp với sơn nền nhà xưởng, khu sản xuất, hành lang,…
  • Sơn tự san phẳng có mức chi phí thực hiện cao hơn, đem lại bề mặt sơn có độ thẩm mỹ và yêu cầu kỹ thuật cao phù hợp sơn nền nhà công trình nhà phố, biệt thự,…

Tùy vào nhu cầu, loại công trình mà có thể chọn cách thức sơn phù hợp.

Thi công sơn nền bê tông giúp tăng độ rắn chắc bề mặt sàn, tăng khả năng chịu lực và tăng độ ma sát cho sàn. Sơn sàn bê tông còn giúp tăng tuổi thọ sàn, tiết kiệm chi phí bảo trì bảo dưỡng sàn bê tông.

Ngoài ra, do sơn epoxy có độ bóng mịn cao, có khả năng chống thấm, chống mài mòn giúp sàn được bảo vệ tốt hơn.

Các tiêu chuẩn chất lượng sàn bê tông phải đáp ứng trước khi thực hiện sơn sàn

Sơn sàn bê tông là hình thức sơn phủ trực tiếp trên nền sàn bê tông. Vì vậy, chất lượng sơn sàn bê tông phụ thuộc vào chất lượng sàn bê tông. Sàn bê tông cần đáp ứng các yêu cầu dưới đây

Trước khi đổ bê tông cần được xử lý chống thấm ngược cho sàn

Đây là bước quan trọng không thể bỏ qua trong thi công nền bê tông. Bởi nếu sàn bê tông không được xử lý chống thấm nước trước khi đổ thì sẽ có một lượng hơi nước từ dưới đất thoát lên. Lớp hơi nước này sẽ phá vỡ liên kết giữa sơn và sàn bê tông.

Lót bạt chống ẩm trước khi đổ bê tông - Nguồn ( Internet )

Lót bạt chống ẩm trước khi đổ bê tông – Nguồn ( Internet )

Vì vậy nếu sàn bê tông không xử lý chống thấm ngược sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng bề mặt sơn bị bong tróc.

Chiều dày của sàn bê tông phải đáp ứng các yêu cầu về chịu tải trọng

Chiều dày tối thiểu của sàn bê tông tùy thuộc vào thiết kế và các yêu cầu chịu tải trọng của nền. Trong đó đối với nền nhà xưởng, sàn bê tông phải có độ dày tối thiểu từ 10cm trở lên.

Mác sàn bê tông cũng là điểm cần lưu ý

Mác sàn bê tông cũng là điểm cần lưu ý

Đối với bê tông dùng để đổ sàn, khuyến khích nên sử dụng bê tông thương phẩm để đạt chất lượng tốt nhất.

Quan trọng không kém độ dày của sàn, mác bê tông dùng để đổ sàn cũng phụ thuộc vào thiết kế sàn và yêu cầu chịu tải trọng của sàn. Đối với các nền sàn nhà xưởng, mác bê tông phải đạt tiêu chuẩn tối thiểu 250.

Nền bê tông cần được xoa nền bằng phẳng

Xoa nền bê tông giúp tạo bề mặt nền bằng phẳng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tính thẩm mỹ của công trình sơn nền bê tông.

Nền nhà bê tông trước khi tiến hành sơn cần được xoa phẳng bằng máy xoa nền

Nền nhà bê tông trước khi tiến hành sơn cần được xoa phẳng bằng máy xoa nền

Xử lý chống ngót sàn trước khi sơn

Sau khi đổ sàn bê tông, trong vòng ngày cần bảo dưỡng sàn và thực cắt mạch ngừng (khe co giãn) để chống sàn bê tông bị ngót. Sau đó mới tiến hành sơn sàn bê tông.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về sơn nền bê tông. Chất lượng sơn sàn bê tông phụ thuộc rất lớn vào chất lượng sàn, vì vậy cần xử lý sàn bê tông đạt chuẩn trước khi tiến hành sơn để đảm bảo bề mặt sơn được bền, hạn chế hư hỏng và kéo dài tuổi thọ cho sàn.