Thi công phòng sạch

Phòng sạch được sử dụng thực tế trong ngành công nghiệp nơi các hạt bụi nhỏ có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình sản xuất. Chúng khác nhau về kích thước, mức độ kiểm soát ô nhiễm  và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như sản xuất chất bán dẫn, dược phẩm, công nghệ sinh học, thiết bị y tế và nghiên cứu khoa học, cũng như một quá trình sản xuất quan trọng nào đó, phổ biến trong ngành hàng không, quang học, quân sự và nghành năng lượng. Vậy thi công phòng sạch là gì và tầm quan trọng của chúng đối với sức khỏe, đời sống ra sao, cùng Phúc Khang Trang Care tìm hiểu nhé.

Thi công phòng sạch là gì?

Nói một cách đơn giản, thi công phòng sạch có khả năng kiểm soát lượng bụi trong không khí ở mức thấp nhất, đồng thời khống chế nhiệt độ, áp suất và độ ẩm không khí sao cho không còn tồn tại các loại khí độc hại, nhờ đó giúp hạn chế tối đa sản sinh vi khuẩn trong quá trình lao động, cũng như mang lại một môi trường vô trùng tuyệt đối.

Thi công sơn phòng sạch
                                                                      Thi công sơn phòng sạch

Giải pháp thi công phòng sạch được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Dược phẩm: Để tránh gây biến chứng cho người bệnh do sử dụng các loại thuốc nhiễm khuẩn, nhiều doanh nghiệp lựa chọn phòng sạch làm giải pháp tối ưu giúp thuốc men và các thiết bị y tế được bảo quản tốt nhất.
 • Mỹ phẩm: Quá trình bảo quản thành phẩm sau khi sản xuất được xem là công đoạn quan trọng trong ngành sản xuất mỹ phẩm. Vì thế nếu không được thực hiện trong không gian an toàn, chất lượng sản phẩm có khả năng bị phá hủy cao từ đó làm suy giảm uy tín của công ty.
 • Thiết bị điện tử: Mỗi một linh kiện như bo mạch, chip điện tử… đều cần đảm bảo tính chính xác cao, do đó ứng dụng phòng sạch có thể giúp doanh nghiệp loại bỏ các hạt bụi li ti trong không khí.
 • Phòng mổ: Vô trùng và sạch sẽ là hai yêu cầu quan trọng tuyệt đối trong môi trường phòng mổ để ngăn ngừa hoàn toàn các biến chứng nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Quy trình thi công phòng sạch tại Phúc Khang Trang Care

Với nhiều năm kinh nghiệm thi công phòng sạch từ nhũng công trình lớn nhỏ trên toàn HCM nói riêng và trên toàn quốc nói chung, Phúc Khang Trang Care tự hào mang đến cho khách hàng một quy trình thi công chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn Châu Âu, bao gồm:

Giai đoạn 1: Tiếp nhận yêu cầu và thực hiện khảo sát

Sau khi tiếp nhận yêu cầu thiết kế phòng sạch từ các công ty, cá nhân… Phúc Khang Trang Care sẽ tiến hành đo đạc, khảo sát khu vực cần làm sạch, sau đó phân tích và báo giá chi tiết cho khách hàng.

Giai đoạn 2: Thiết kế bản kỹ thuật phòng sạch hoàn chỉnh

Dựa trên bảng khảo sát về diện tích, mức độ lưu thông khí, áp suất… ở giai đoạn 1, chúng tôi sẽ yêu cầu chuyên gia thiết kế thực hiện bản vẽ kỹ thuật phòng sạch một cách chi tiết và hoàn chỉnh. Tiếp theo là thống nhất với khách hàng và ký hợp đồng.

Giai đoạn 3: Tiến hành lắp đặt

Phúc Khang Trang Care cho các kỹ thuật viên tiến hành lắp ráp những thiết bị và vật liệu chuyên dùng trong phòng sạch, đồng thời giám sát nghiêm ngặt bởi các chuyên gia hàng đầu của công ty để đảm bảo mức độ kín, áp suất theo tiêu chuẩn chất lượng của một phòng sạch.

Giai đoạn 4: Hoàn tất và nghiệm thu hệ thống phòng sạch

Đây là giai đoạn cần thiết sau khi lắp đặt, đòi hỏi một phòng sạch chất lượng phải đáp ứng các yêu cầu:

 • Kỹ thuật thi công phải được đảm bảo ở mức tốt nhất.
 • Chất lượng nguyên vật liệu, thiết bị đưa vào lắp đặt.
 • Quá trình kiểm soát chất lượng đảm bảo chặt chẽ và rõ ràng.
 • Lắp ráp đúng tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

Giai đoạn 5: Hướng dẫn sử dụng phòng sạch an toàn

Một khi đã làm việc trong môi trường này, người lao động cần tuân thủ đúng các quy tắc sau:

 • Ưu tiên thoát ra khỏi phòng sạch khi xảy ra sự cố bất ngờ như cháy nổ, chập điện… và gọi ngay cho bộ phận kỹ thuật tìm phương án giải quyết.
 • Không sử dụng những vật dụng thiếu an toàn như quần áo, găng tay đã nhiễm khuẩn, tránh gây ô nhiễm không khí trong phòng sạch.
 • Thực hiện nghiêm túc quy định an toàn lao động bằng cách chỉ sử dụng các loại trang phục và vật dụng cho phép.

Giai đoạn 6: Bảo dưỡng cho công trình thi công phòng sạch

Sau một thời gian sử dụng, phòng sạch chắc hẳn sẽ có những hư hỏng nặng về thiết bị, máy móc, do đó bạn nên vệ sinh định kỳ hoặc thay thế kịp thời các dụng cụ có dấu hiệu chập mạch, tránh ảnh hưởng đến nhiều thiết bị khác.

Những ưu điểm tuyệt vời của thi công phòng sạch

Ngày nay, phòng sạch được đánh giá là công trình hiệu quả nhất nhì cho ngành sản xuất công nghiệp. Vậy ưu điểm mà chúng mang lại cho doanh nghiệp là gì?

Chất lượng sản phẩm được tối ưu

Đối với lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử như bản mạch điện tử, chất bán dẫn, y tế…, phòng sạch có khả năng ngăn chặn những hạt bụi bẩn làm ảnh hưởng đến quá trình chế tạo và sản xuất. Qua đó mang đến các sản phẩm đạt chất lượng cao cho người tiêu dùng trên thị trường.

Giảm thiểu tối đa các loại bụi bẩn

Phòng sạch là môi trường sàng lọc rất kỹ lưỡng, có thể hạn chế tối đa các loại bụi bẩn, giúp sản xuất ra các sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất khi đưa vào quá trình hoạt động.

Tạo môi trường làm việc thoải mái cho người lao động

Một không gian làm việc mát mẻ, sạch sẽ có tác động tích cực đến cơ thể người lao động rất lớn, bởi lẽ khi đó cả cơ thể lẫn đầu óc đều được làm giảm tối đa sự mệt mỏi cũng như năng suất lao động không ngừng tăng lên.

Các tiêu chuẩn chất lượng của một phòng sạch

Đây là các tiêu chuẩn quy định lượng hạt bụi trong một đơn vị thể tích không khí. Cụ thể là ba tiêu chuẩn dưới đây:

Tiêu chuẩn ISO 14644-1

Tiêu chuẩn ISO 14644-1 được ban hành vào năm 1999, có tên gọi là “Phân loại độ sạch không khí”. Thông thường, bạn có thể dễ dàng xác định các giới hạn hàm lượng bụi bằng biểu thức: Cn=10N[0,1D]2,08. Trong đó:

 • Cn­ là hàm lượng cho phép tối đa (tính bằng số hạt/m3) của bụi lửng không khí.
 • N là chỉ số phân loại ISO, không vượt quá 9 và chỉ số cho phép nhỏ nhất là 0,1.
 • D là đường kính hạt tính theo μm.

Cuối cùng phân loại từng cấp phòng sạch dựa vào bảng:

Tiêu chuẩn ISO 14644-1
Tiêu chuẩn ISO 14644-1

Tiêu chuẩn Federal Standard 209E ( 1992)

Federal Standard 209E giúp xác định hàm lượng bụi bay lơ lửng trong không khí theo đơn vị chuẩn là m3. Việc phân loại phòng sạch được xác định theo thang đo của hàm lượng bụi có đường kính lớn hơn 0,5 m. Mời bạn tham khảo bảng tiêu chuẩn FS 209E.

Tiêu chuẩn Federal Standard 209E
Tiêu chuẩn Federal Standard 209E

Tiêu chuẩn Federal Standard 209 ( 1963)

Tiêu chuẩn Federal Standard 209 chính thức ra đời vào năm 1963, sau đó được cải tiến và cập nhật liên tục với các phiên bản 209A (1966), 290B (1973)… cho đến 209E (1992).

Tiêu chuẩn Federal Standard 209
Tiêu chuẩn Federal Standard 209

Liên hệ với Phúc Khang Trang

Phúc Khang Trang Care là đơn vị hoạt động mạnh trong lĩnh vực thiết kế và cung cấp các giải pháp thi công phòng sạch hiệu quả với chi phí tối ưu nhất cho khách hàng trong nhiều năm qua. Ngay bây giờ bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua:

 • Địa chỉ: Số 110 Thạnh Lộc 16, Phường Thạnh Lộc, Quận 12.
 • Thời gian làm việc: 8 giờ – 17 giờ ( từ thứ 2 – thứ 7)
 • Hotline: 0932097534
 • Email: giaiphapsonepoxy@gmail.com
 • Web: https://phuckhangtrang.com.vn/

Ở mức độ nền kinh tế phát triển của ngành công nghiệp, kỹ thuật hiện nay, thì yêu cầu về độ chuẩn xác của từng chi tiết sản xuất trở nên khắt khe hơn cũng như cần được cải tiến rất nhiều. Do đó, để nâng cao hiệu quả làm việc, thi công phòng sạch chính là giải pháp không thể thiếu, đóng vai trò duy trì điều kiện môi trường làm việc luôn ở chuẩn quy định, đồng thời kéo dài tuổi thọ của máy chủ lên tối đa. Phúc Khang Trang Care hy vọng những thông tin hữu ích từ bài viết trên sẽ mang đến cho bạn một số kiến thức nhất định về thi công phòng sạch nhé.