Our Blog

Hướng dẫn cách sơn sàn Epoxy đúng quy trình kỹ thuật

Những năm gần đây, rất nhiều người có nhu cầu tìm hiểu về cách sơn sàn Epoxy. Đây là cách có thể tăng độ bền và tính thẩm mỹ cho công trình. Sơn Epoxy được biết đến như một giải pháp tối ưu cho sàn nhà xưởng công nghiệp.

Hiểu về sơn sàn Epoxy

Trước khi tìm hiểu về cách thi công sơn sàn Epoxy, hãy cùng điểm qua vài nét về sơn Epoxy trong xây dựng hiện nay. Sơn Epoxy là một loại sơn sàn sử dụng trọng công nghiệp cao cấp. Sản phẩm cấu thành từ hai thành phần là sơn Epoxy và chất đóng rắn được pha trộn với nhau bằng một tỷ lệ hợp lý. 

Nhờ đó, chúng có thể tạo ra lớp sơn kháng dung môi, bảo vệ nền bê tông, khá liền mạch, không bị mài mòn và tăng giá trị thẩm mỹ cho nền nhà. Đây là sản phẩm được sử dụng rất phổ biến trong những sàn nhà xưởng công nghiệp. Chúng bảo vệ sàn, không bám bụi, tăng khả năng chịu lực cho sàn và rất dễ vệ sinh.

Sơn sàn epoxy được yêu thích trong thi công sàn nhà xưởng, khu công nghiệp
Sơn sàn Epoxy được yêu thích trong thi công sàn nhà xưởng, khu công nghiệp

Cách ước tính lượng sơn Epoxy chính xác

Để sơn sàn Epoxy hiệu quả, bạn cần ước tính chính xác lượng sơn cần dùng. Nếu chưa có kinh nghiệm, người dùng có thể tham khảo cách xác định dưới đây:

  • Sơn lót: Thông thường, 1kg sơn thường sẽ dùng được cho diện tích từ 8-10 m2 tương đương với 0,1 – 0,125 kg/m2.
  • Sơn phủ Epoxy hệ lăn: 1kg sơn sẽ thi công được cho 8-10 m2. Tuy nhiên, sơn Epoxy thường thi công 2 lớp nên mức tiêu thụ sẽ là 0,2 – 0,25 kg/m2.

Sau khi tính toán xong hai thông số trên, người dùng sử dụng công thức dưới đây để tính lượng sơn Epoxy cần thiết:

Lượng sơn Epoxy cần dùng = Định mức tiêu thụ x Tổng diện tích cần sơn sàn Epoxy

Dựa vào cách này, bạn có thể dễ dàng tìm ra lượng sơn cần dùng, tránh lãng phí. 

Chuẩn bị gì trước khi sơn sàn Epoxy?

Trong mọi hướng dẫn thi công sơn Epoxy, người dùng đều được yêu cầu chuẩn bị đầy đủ trước khi thi công. Điều này giúp bạn dễ dàng thực hiện đúng kỹ thuật.

Đầu tiên, bạn cần đánh giá đúng hiện trạng của bề mặt cần thi công: Cụ thể là cần kiểm tra kỹ độ ẩm vì sàn quá ẩm có thể làm lớp sơn Epoxy rất dễ bong tróc. Bên cạnh đó, bạn cần chắc chắn cược độ chịu nén của bề mặt cần thi công đạt được ít nhất 25N/mm2. Điều này sẽ đảm bảo cho độ bám dính của sơn cũng như độ bền của công trình. 

Chuẩn bị vật tư cần thiết khi thi công: Để thi công sơn Epoxy, người dùng cần đến một số dụng cụ chuyên nghiệp như sau:

  • Máy hút bụi: Loại bỏ mọi bụi bẩn, làm sạch sàn
  • Máy mài sàn bê tông: Xử lý những vị trí không bằng phản trên bề mặt.
  • Bay răng cưa: Dụng cụ dùng thi công sơn tự phẳng.
  • Ru lô gai: Phá bọt khí khi sơn.
  • Ru lô lăn chuyên dụng: Tăng hiệu quả sơn Epoxy.
  • Thiết bị bảo hộ cần thiết cho người thi công
Người dùng nên chuẩn bị vật tư cần thiết trước khi thi công sàn epoxy
Người dùng nên chuẩn bị vật tư cần thiết trước khi thi công sàn Epoxy

Hướng dẫn cách sơn sàn Epoxy đúng kỹ thuật

Dưới đây là cách sơn sàn Epoxy nền nhà cụ thể theo từng bước cho người dùng tham khảo.

Bước 1: Xử lý bề mặt, mài nền

Biện pháp thi công sơn Epoxy đầu tiên chắc chắn phải là xử lý mài nền. Đây là cách tạo nhám, tăng độ ma sát, tạo chân bám giúp bỏ đi di vật và tăng kết dính. Đối với những nền sàn đã cũ thì việc xử lý cần kỹ lưỡng hơn. Nếu sàn có độ ẩm quá cao thì cần thực hiện các giải pháp hạ độ ẩm thì mới có thể tiếp tục các bước sơn sàn Epoxy.

Bước 2: Vệ sinh bề mặt, chuẩn bị thi công

Tiếp theo, người dùng cần làm sạch bụi bẩn trên bề mặt sàn. Bên cạnh đó, nếu phát hiện các vết lồi lõm thì cần dùng máy mài chuyên dụng để làm bằng phẳng lại. Đây là các bước thi công sơn Epoxy tự san phẳng không nên lược bỏ. Chúng sẽ giúp công trình của bạn tăng tính thẩm mỹ và đạt độ hoàn thiện cao hơn. 

Bước 3: Bắt đầu thi công lớp sơn lót cho sàn

Sơn lót hay còn gọi là Primer là bước không thể thiếu trong thi công sàn Epoxy. Đây là bước tạo ra kết tính, tăng cường sự gắn kết giữa sàn bê tông và lớp sơn phủ. Ngoài ra, công dụng của lớp sơn lót chính là ngăn nước thẩm thấu xuống sàn bê tông và ngừa hóa chất. 

Các biện pháp thi công sơn epoxy chuẩn
Các biện pháp thi công sơn Epoxy chuẩn mực cho người dùng tham khảo

Bước 4: Xử lý khuyết điểm, vết nứt trên sàn bê tông

Ở đây, bạn dùng một số dụng cụ chuyên dụng để xử lý các vết nứt, lỗi để sàn có bề mặt bằng phẳng hơn. Cụ thể công việc chính là sử dụng bột trét putty hoặc Epoxy để lấp những lỗ nhỏ li ti hoặc khe nứt trên sàn. 

Bước 5: Cách thi công sơn Epoxy lớp thứ nhất

Ở bước này, bạn tiến hành trộn sơn theo tỉ lệ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để bắt đầu phủ lớp sơn sàn Epoxy thứ nhất. Dùng ru lô lăn đều toàn bộ khu vực cần sơn. Chỉ khi lớp sơn thứ nhất khô sau 2-3h thì mới sơn lớp tiếp theo. 

Bước 6: Hoàn thiện lớp sơn phủ Epoxy thứ hai

Sau khi lớp đầu tiên đã khô, bạn tiến hành sơn lớp thứ hai. Ở đây, cách sơn sàn Epoxy tốt nhất chính là thi công thật cẩn thận để đạt được độ thẩm mỹ và chất lượng cao nhất cho công trình. Tuy từng hạng mục và yêu cầu của nhà đầu tư mà công đoạn này có thể lâu hơn với nhiều lớp sơn Epoxy. Sau khi sơn xong từ 72h, cả người và xe cộ có thể đi lại thoải mái trên sàn mà không bị hỏng. 

Hướng dẫn cách thi công sơn epoxy dễ hiểu nhất
Hướng dẫn cách thi công sơn Epoxy dễ hiểu nhất

Bước 7: Nghiệm thu và bàn giao sàn Epoxy

Thời gian nghiệm thu hợp lý nhất là 24 – 48h sau khi thi công. Lúc này, người và vật khối lượng nhẹ có thể di chuyển trên bề mặt sàn sơn Epoxy. Trong quá trình thi công, người dùng nên phủ bạt nhựa che chắn để tránh bụi mịn ảnh hưởng đến chất lượng sàn. 

Kết luận

Trên đây là cách sơn sàn Epoxy theo đúng quy trình kỹ thuật cần thiết. Hy vọng bạn đã có một nguồn tham khảo hữu ích trước khi thi công một công trình. Nếu quan tâm đến dịch vụ thi công sơn sàn Epoxy công nghiệp chất lượng cao, đừng quên truy cập https://phuckhangtrang.com.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết. 

Leave a Reply